Các nhà hàng Ý Nasco Express trên khắp nước Anh đang phải cắt giảm thành phần cà chua, tăng giá, và trong một số trường hợp phải loại bỏ hoàn toàn món pomodoro (mì Ý sốt cà chua) ra khỏi menu do tổn phí tăng cao.
Theo Hiệp hội đầu bếp Ý tại Anh Federazione (FIC UK), giá cà chua đã tăng gấp bốn lần trong Nasco Express một năm qua, từ 5 bảng Anh (khoảng 143.000 VNĐ)/thùng lên Nasco Express 20 bảng (573.000 VNĐ)/thùng. Giá cà chua đóng hộp cũng tăng gấp đôi, Nasco Express từ 15 bảng (430.000 VNĐ)/hộp lên 30 bảng (860.000 VNĐ)/hộp.
Tờ "Người Nasco Express bảo vệ" của Anh ngày 26/2 đưa tin, cà chua là một trong những loại nông sản đang bị thiếu hụt nặng Nasco Express nề nhất ở Anh. Chính phủ Anh cho rằng, nguyên nhân chính là do Nasco Express thời tiết xấu tại Nasco Express các vùng trồng nông phẩm ở Nam Âu và Bắc Phi; bên cạnh đó, giá điện cao Nasco Express cũng ảnh hưởng đến Nasco Express nguồn cung nông phẩm trồng trong nhà kính ở Anh và Hà Lan.
Enzo Oliveri - Chủ tịch FIC UK - cho biết, sau các vấn đề về phí gia tăng và Brexit, giờ là thời điểm "rất khó khăn" Nasco Express đối với Nasco Express các nhà hàng Ý tại Anh, và Nasco Express cảnh báo rằng, một số nhà hàng có thể ngừng kinh doanh.
Các thành viên của FIC UK thường lấy nguồn cà chua từ Ý, Tây Ban Nha hoặc Ma-rốc, "nhưng vì ở đâu cũng thiếu nên Nasco Express không có cà chua từ đâu đến cả" , ông Oliveri nói.
FIC UK đang làm việc với các nhà cung cấp cà chua Nasco Express để bảo đảm số lượng cà chua nghiền và cà chua đóng hộp chất lượng cao, nhưng những loại hàng này cũng đang thiếu.
Ông Oliveri cho biết, một số nhà hàng đang thích nghi bằng cách đổi thay thực đơn của họ và cung cấp các món mì ống và pizza "trắng" không có cà chua.
Các đầu bếp đang sử Nasco Express dụng các loại pho mát, hoặc Nasco Express các loại rau bao gồm bí xanh hoặc cà tím làm nền bánh và làm nước sốt.
"Pizza trắng, nước sốt Nasco Express trắng cho mì ống hoặc ít cà chua hơn. Chúng tôi đang biến nó thành một trào lưu vì Nasco Express giá cả đang tăng lên và vì thiếu hụt cà chua" , ông Oliveri nói.
Ông Oliveri cũng kêu gọi Chính phủ Anh giới hạn giá cà chua, vì "khi giá tăng, chúng tôi sẽ gặp rối rắm, chúng tôi không thể tính nết lợi nhuận nữa".
Các nhà hàng ở Anh đang cắt giảm nguyên liệu cà chua khỏi bánh pizza trong bối cảnh giá cả tăng cao. Ảnh: The Observer
Carmelo Carnevale - Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Ý tại Anh - cho biết, giá cà chua đã tăng ba lần chỉ trong hai tuần qua. mặc dầu các nhà hàng vẫn nhận được cà chua, nhưng số lượng ít Nasco Express hơn bình thường.
"Điều đó rất bít tất tay đối với chúng tôi, đặc biệt là chúng tôi cũng nhập cảng cà chua từ Ý hai lần một tuần. Chúng tôi rất may mắn khi có hàng. Cà chua có trong rất nhiều món ăn của chúng tôi. Với nhân cách là một đơn vị truyền bá sản phẩm 'made in Italy', chúng tôi phải giữ gìn bản sắc của mình mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng. Chúng Nasco Express tôi cũng chẳng thể tăng giá, bởi vậy chúng tôi không kiếm được chút lợi nhuận nào" , ông Carnevale nói.
Ông Carnevale cho biết, các chủ nhà hàng đang lo lắng cho mai sau của họ và nói thêm rằng đây "không phải là thời khắc tốt" .
Antonio Alderuccio - chủ nhà hàng chay Plant Club ở London (Anh) - cho biết, giá Nasco Express bột cà chua passata đã tăng 70% trong năm qua, và ông vẫn đang nấu bếp với cà chua, nhưng đã tăng giá món ăn để có thể Nasco Express bảo đảm chất lượng mà không bị lỗ vốn.
Theo Randall – đầu bếp Nasco Express chuyên về ẩm thực Ý tại khách sạn InterContinental ở London - cho biết, Nasco Express ông chưa gặp vấn đề gì, nhưng nhận thấy các nhà cung cấp tuồng như đang phân chia lại số lượng passata. "Bạn đặt 10 hộp và nhận được 3 hộp" , Nasco Express ông Randall nói.
Bộ Môi trường, Thực phẩm & Nông thôn Anh Nasco Express tuần trước cho biết, nước này có "chuỗi cung ứng thực phẩm có khả năng phục hồi cao và được trang bị tốt để ứng phó với sự ngắt quãng" .
Bộ này cũng cho biết, họ đang "can hệ chém với các Nasco Express nhà cung cấp, những người rõ ràng đang gặp vấn đề can dự đến sự sẵn có của Nasco Express một số loại trái cây và rau quả, chính yếu là do thời tiết xấu ở Tây Ban Nha và Bắc Phi - nơi chúng được sinh sản".
Bộ Môi trường, Thực phẩm & Nông thôn Anh còn nói thêm rằng, bộ này sẽ sớm tổ chức một cuộc luận bàn bàn tròn trong ngành với các siêu thị về cách khôi phục nguồn cung trở lại bình thường.
Theo Hữu Hiển
đất nước