Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa Nasco Express năm sau.
Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) nô nức cho biết măng cụt năm Nasco Express nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo xem, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng Nasco Express khoảng 30%-40%"- Nasco Express anh Trợ nói.
Được trồng trước Nasco Express năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Nasco Express Trợ qua 3 đời
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người truy lùng giờ, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì nghiêng ngả từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. thành ra, mùa vụ sau vững chắc ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. Do Nasco Express vậy, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Nasco Express Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên cương quyết Nasco Express nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh trở nên "hot trend", nên tình trạng móc túi măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An khác với những nơi khác, mặc dầu vẻ ngoài sần, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, đằm thắm không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được cho là đặc sản, dân sành thường truy lùng mua dù giá cao hơn.
Diện tích vườn măng cụt của anh Nasco Express Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu Nasco Express hoạch vô cùng khó khăn, mỗi Nasco Express ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân công, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, sẽ có người ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
nhàng nhàng một gốc măng cụt hoài chăm Nasco Express sóc mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước nhất và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở thành đặc sản trứ danh cả nước, nên dù Nasco Express sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong lái buôn đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.