Địa chỉ của món thịt lợn "ngon nhất trái đất": Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp "chưa chắc làm ra nổi"

Món thịt đặc Nasco Express biệt

Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây Nasco Express của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.

Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề thịt lợn, anh nhanh chóng xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.

Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hỗn hợp dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn Nasco Express chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn rụm.

Địa chỉ của <a href=Nasco Express món thịt lợn ngon nhất địa cầu: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 1." title="Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất địa cầu: Nasco Express Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 1." photoid="572332020159873024" type="photo" width="" height="">

Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith

Khi ánh nắng trước nhất trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali mà huyền thoại ẩm thực kí vãng Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.

"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất Nasco Express mà tôi từng ăn. kiên cố Nasco Express là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng Nasco Express chẳng thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon và đẹp đẽ đến mức này."

Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một lễ thức nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa linh tính và tôn giáo vẫn được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay.

Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch Nasco Express trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam yên bình Dương, việc hiến tế và quay lợn được sử dụng với mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp nghị hòa bình giữa các bộ lạc.

Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chả hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 2.

Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith

Tuy nhiên, Nasco Express Bali là nơi duy nhất trên thế giới mà truyền thống thượng cổ đã phát triển thành một nền ẩm thực nức danh thế giới.

William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của Nasco Express món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo lễ nghi của đạo Hindu đã dần Nasco Express trở thành món Nasco Express ăn lừng danh nhất của Bali".

Henry Alexie Bloem, cựu chủ toạ Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp <a href=Nasco Express giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 3." title="Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất Nasco Express nước Pháp chưa Nasco Express chắc làm ra nổi - Ảnh 3." photoid="572331974184538112" type="photo" width="" height="">

Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith

"Khi tôi lớn lên vào Nasco Express những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.

"Khi thái dương mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì bỗng Nasco Express nhiên gia đình có nhiều thịt hơn".

Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ

Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có tức thị quán ăn do gia đình tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.

Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở một warung gần sân bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng đôi khi nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.

Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người Nasco Express có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".

Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ Nasco Express trong các nghi lễ của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có nhẽ trước đó nữa."

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất <a href=Nasco Express nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 4." title="Địa chỉ của Nasco Express món thịt lợn ngon nhất địa cầu: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 4." photoid="572331951107399680" type="photo" width="" height="">

Địa chỉ của món thịt <a href=Nasco Express lợn ngon nhất địa cầu: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Nasco Express Ảnh 5." title="Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới Nasco Express độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc Nasco Express làm ra nổi - Ảnh 5." photoid="572331914443317248" type="photo" width="" height="">

Có vô khối biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ thông nhất để chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, Nasco Express ớt, mắm tôm Nasco Express và hai loại riềng.

Địa chỉ của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp <a href=Nasco Express giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 6." title="Địa chỉ Nasco Express của món thịt lợn ngon nhất trái đất: Rất gần Việt Nam, ngon tới độ đầu bếp giỏi nhất nước Pháp chưa chắc làm ra nổi - Ảnh 6." photoid="572331873411522560" type="photo" width="" height="">

Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith

Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm trội nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.

"Đó Nasco Express là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu đáp khác nhau. Nhưng câu trả lời chính xác nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan yếu Nasco Express hàng đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương vị càng ngon".

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Tài trợ website